Tìm hiểu về rượu Tequila là gì
Rượu Tequila (rượu tê-ki-la) nằm trong top 6 loại rượu mạnh trên thế giới. Rượu Tequila được chưng cất từ 51 – 100% cây Blue Agave (cây thùa xanh). Nơi bắt nguồn sản xuất rượu Tequila cũng là quê hương của giống cây thùa xanh, đó là vùng Tequila thuộc bang Jalisco, thuộc cao nguyên phía Tây Mexico.
Vì vậy, tên gọi của rượu Tequila được lấy cảm hứng vùng này. Thật vậy, cách đây 2000 năm người Nuhua sinh sống ở vùng Mexico cổ đại. Họ đã tôn thờ cây thùa xanh là hiện thân của nữ thần Mayaheul nổi tiếng trong thần thoại. Lúc bấy giờ, cây thùa xanh được dùng để làm giấy, làm vải và làm ra thức uống có tên gọi là Pulque – tiền thân của rượu Tequila.
Điểm đặc biệt của hầu hết cây thùa xanh là mọc theo hướng phía Tây. Việc này cho phép cây thùa xanh nhận được ánh sáng mặt trời tốt nhất trong ngày. Những cây nào tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên sẽ to cao hơn và trái nhiều nước.
Cách sản xuất rượu Tequila
Tequila được chưng cất bằng phương pháp “pot still”. Khi cây thùa xanh ra hoa, người ta sẽ dùng trái Pina nằm giữa các lá của cây thùa xanh và rửa sạch. Sau đó, họ nghiền nhuyễn quả này thu được hỗn hợp được gọi là Pulque (đã nhắc ở trên). Tiếp đến, họ mang hỗn hợp đổ vào một hồ nhỏ để lên men tự nhiên.
Khi nước rượu lên men và mang đi chưng cất sẽ tạo thành rượu chưng cất có tên gọi là Ordinario. Một số nhà sản xuất Tequila thêm nước rượu một lần nữa để tạo nước rượu 2 lần chưng, 3 lần chưng. Các loại quả được dùng làm rượu Tequila phải được thu hoạch đúng ngày để có lượng đường nhất định. Nếu thu hoạch quá sơm hoặc quá trễ thì lượng đường không đủ.
Rượu Tequila được ủ trong các thùng gỗ sồi tương tự các loại rượu khác, thường là loại gỗ sồi trắng. Nếu muốn tạo vị khói cho rượu có thể đốt gỗ cháy xém. Một số rượu có thể ủ trong thùng gỗ mới để tạo hương vị mùi gỗ thuần khiết.
Xem thêm tại đây Nguồn bài đăng bởi : Hồ Tiểu Ly
Rượu Tequila Là Gì? Nguồn Gốc Của Rượu Tequila Bài đăng lên từ truonghpcviet.blogspot.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét